Đèn ngoài trời sử dụng IP bao nhiêu?

Bạn có biết đèn sử dụng ngoài trời cần chỉ số IP bao nhiêu không? Đèn chiếu sáng ngoài trời ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến với sự phát triển đèn điện áp thất và công nghệ LED, nhưng đèn của bạn cần phải chỉ số IP chính xác tuỳ thuộc vào nơi lắp đặt và nó được sử dụng cho mục đích gì.

Sự khác biệt của cách lắp đặt và nơi lắp đặt đòi hỏi những chỉ số IP khác nhau, vì vậy chúng ta hãy đi dạo một vòng về sự khác nhau của chỉ số IP cho đèn ngoài trời để bạn chắc chắn có thể chọn được đèn thích hợp và an toàn.

 

Chỉ số IP là gì?

 

Chỉ số IP là chỉ số bảo vệ chống xâm nhập và tất cả các bóng đèn và phụ kiện phải đạt các chỉ số này. Thang đánh giá IP về cơ bản xếp hạng nguồn sáng bằng cách nó được bảo vệ hiệu quả khỏi các yếu tố bên ngoài như chất lỏng hoặc vật rắn và điều này sẽ quyết định nơi đèn của bạn có thể được lắp đặt và độ ẩm hoặc ngoại lực mà nó có thể tiếp xúc một cách an toàn.

Nếu bạn không quen với chỉ số IP trông như thế nào, chỉ số IP sẽ luôn giống nhau bởi các chữ cái đầu 'IP', sau đó là hai chữ số. Chữ số đầu tiên cho biết mức độ bảo vệ khỏi các vật thể rắn mà nguồn sáng cụ thể có, trong khi chữ số thứ hai cho biết mức độ chống nước của đèn. Các chữ số càng cao thì nguồn sáng càng có nhiều khả năng bảo vệ. Cả hai chữ số đều có liên quan đến ánh sáng ngoài trời, vì vậy bạn sẽ cần phải tính đến cả hai khi chọn đèn cho mình.

Dưới đây là bảng phân tích các chữ số xếp hạng IP của chất rắn và nước và mức độ bảo vệ mà chúng chỉ ra:

Chỉ số
thứ 1

Cấp bảo vệ

Chỉ số   thứ 2

Cấp bảo vệ

0

Không bảo vệ.

0

Không bảo vệ.

1

Chống sự xâm nhập của vật thể rắn có kích thước > 50mm. (như va chạm không chủ ý của bàn tay...)

1

Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước theo phương nhỏ giọt thẳng đứng từ trên xuống.

2

Chống sự xâm nhập của vật thể rắn có kích thước > 12.5mm. (như ngón tay...)

2

Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước nhỏ giọt theo phương thẳng đứng và góc nghiêng 15 độ so với vị trí chuẩn của nó.

3

Chống sự xâm nhập của vật thể rắn có kích thước >2.5mm. (như các dụng cụ, dây điện...)

3

Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước theo phương thẳng đứng hoặc nước xịt vào góc nghiêng đến 60 độ, lượng nước đến 10 lít/phút ở áp suất phun 80-100kN/m2 trong 5 phút sẽ không gây ảnh hưởng thiết bị.

4

Chống sự xâm nhập của vật thể rắn có kích thước > 1mm. (như các dụng cụ & dây điện nhỏ...)

4

Chống lại sự xâm nhập của nước bắn tung tóe vào theo bất kỳ hướng nào, lượng nước đến 10 lít/phút ở áp suất phun 80-100kN/m2 trong 5 phút sẽ không gây ảnh hưởng thiết bị.

5

Không ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của bụi, nhưng sự xâm nhập của bụi cũng không đủ để can thiệp vào hoạt động đạt yêu cầu của thiết bị.

5

Bảo vệ chống lại sự xâm nhập cũa nước được phun vào theo mọi hướng tương đương bằng một vòi phun 6.3mm với tốc độ dòng chảy 12.5 lít/phút tại áp suất phun 30kN/m2 trong 3 phút từ khoảng cách 3 mét sẽ không gây ảnh hưởng thiết bị.

6

Hoàn toàn kín, bảo vệ chống lại hoàn toàn mọi sự tiếp xúc với bụi.

6

Bảo vệ chống lại sự xâm nhập nước có áp lực mạnh hơn được phóng vào theo mọi hướng đương bằng một vòi phun 12.5mm với tốc độ dòng chảy 100 lít/phút tại áp suất phun 100kN/m2 trong 3 phút từ khoảng cách 3 mét sẽ không gây ảnh hưởng thiết bị.

 

N/A

7

Bảo vệ chống sự xâm nhập của nước khi thiết bị ngập trong nước trong điều kiện xác định của áp suất và thời gian (độ sâu lên đến 1mét trong 30 phút).

 

N/A

8

Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của nước khi thiết bị ngâm liên tục dưới nước ở các điều kiện được quyết định giữa khách hàng và nhà sản xuất.

 

Tại sao đèn ngoài trời có những IP khác nhau?

 

Đèn có thể tiếp xúc với rất nhiều chất và vật bên ngoài khi đặt bên ngoài, đặc biệt là so với đèn trong nhà. Điều này có nghĩa là, vì lợi ích an toàn, phải có biện pháp bảo vệ thích hợp để tránh làm hỏng đèn và quan trọng hơn là bảo vệ mọi người khỏi bị điện giật và thương tích.

Khi đặt ngoài trời, đèn của bạn có thể tiếp xúc với tất cả các loại ngoại lực bao gồm vô tình chạm vào hoặc dẫm lên, bụi bẩn và hệ thống dây điện. Và đó là chưa kể đến mưa, gió và nước ngập. Tất cả những yếu tố này có thể gây hư hỏng và hoạt động sai trong hệ thống chiếu sáng ngoài trời của bạn nếu nó không có mức bảo vệ chính xác cho vị trí đặt và các yếu tố tiếp xúc với nó.

Vì vậy, ví dụ, một đèn chiếu tiêu chuẩn sẽ cần được bảo vệ đầy đủ khỏi lực tác động vật lý và tiếp xúc với nước vừa phải, nhưng sẽ không cần được bảo vệ chống ngập nước hoàn toàn. Ngược lại, đèn chiếu sáng ao hồ hoặc đèn bể bơi sẽ cần được bảo vệ chống ngập nước hoàn toàn nhưng ít có khả năng tiếp xúc thường xuyên với các dụng cụ và vật sắc nhọn khác. Đây là lý do tại sao đèn ngoài trời khác nhau về chỉ số IP tùy thuộc vào mục đích sử dụng của chúng.

 

Tôi cần chỉ số IP nào cho đèn ngoài trời của mình?

 

Bạn không chắc mình cần đèn có chỉ số IP bao nhiêu? Dưới đây là hướng dẫn cơ bản của chúng tôi về chỉ số IP cho đèn ngoài trời:

Đèn sân vườn tiêu chuẩn

Nếu bạn đang tìm kiếm đèn sân vườn tiêu chuẩn như đèn đường, đèn chiếu sáng và đèn rọi cây, đèn ghi cỏ, bạn nên nhắm đến chỉ số tối thiểu là IP44 hoặc cao hơn. Xếp hạng '4' sẽ đảm bảo đèn của bạn được bảo vệ khỏi bị bắn nước và tiếp xúc mạnh với nước, đồng thời bảo vệ chúng khỏi mọi mức độ tiếp xúc vật lý từ các vật thể.

Đèn sàn & đèn sân trong

Đèn sân trong và đèn âm sàn yêu cầu mức độ bảo vệ cao hơn do chúng thường được đi qua và lắp ngoài trời. Bạn nên đặt mục tiêu tối thiểu là IP65, điều này sẽ bảo vệ hệ thống chiếu sáng trên sàn hoặc sân của bạn chống lại mức độ cao nhất của bụi, cặn có hại và sự tiếp xúc của con người. Chỉ số này cũng sẽ bảo vệ đèn của bạn khỏi các tia nước, cho phép rửa sạch sàn và hàng hiên của bạn mà không có nguy cơ làm hỏng ánh sáng hoặc điện giật ngẫu nhiên.

Đèn chiếu điểm ngoài trời

Nếu bạn đang chiếu sáng hồ nước, các khu vực cận hồ nước hoặc bể bơi, bạn sẽ cần phải lắp đặt đèn có chỉ số IP68 tối thiểu. Điều này sẽ đảm bảo ánh sáng dưới nước của bạn có điện áp thấp, được chống thấm đầy đủ và cũng có thể chịu được áp suất xung quanh cao hơn.

Thực hiện theo các nguyên tắc cơ bản sau về chỉ số IP chiếu sáng ngoài trời và bạn sẽ có một thiết lập hệ thống chiếu sáng an toàn và được bảo vệ tốt cho khu vườn, sân hoặc không gian ngoài trời của mình ngay lập tức. Và bây giờ bạn đã biết mình cần đèn có chỉ số IP bao nhiêu, bạn có thể khám phá toàn bộ đèn chiếu sáng ngoài trời của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ nhanh chóng tìm được đèn chiếu sáng và chỉ số IP thích hợp một cách nhanh chóng.

 

 

 

------------

Nguồn tin: moonlightdesign.co.uk
Nguồn ảnh: moonlightdesign.co.uk và internet