Hướng dẫn cách chọn đèn thả trần

Đèn thả trần và đèn chùm khác nhau như thế nào?

Đèn thả trần nhỏ hơn đèn chùm và thường chỉ có 1 hoặc 2 bóng đèn.

Đèn thả trần thường được lắp đặt ở đâu? Đèn thả trần có thể thay thế đèn chùm trong phòng ăn không? Nên lắp đặt đèn thả trần loại nhỏ ở đâu?

Tuỳ thuộc vào từng căn phòng, bạn có thể lắp đặt đèn thả trần ở hầu hết mọi nơi từ nhà bếp, phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, lối vào, và thậm chí là phòng tắm.

 

Ngày nay đèn thả trần được sử dụng ngày càng nhiều để thay thế cho đèn chùm và thường mang lại tính linh hoạt trong thiết kế và bố trí. Một cái đèn thả trần mini là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn treo một cái gì đó ở vị trí quầy bar hoặc đảo bếp nhưng bạn vẫn muốn đảm bảo khu vực này đầy đủ ánh sáng.

 

Nếu tôi muốn loại đèn vừa đơn giản vừa đẹp thì nên chọn loại đèn thả trần nào?

Có một vài loại đèn sẵn có như đèn thả trần có điện áp thấp. Những loại đèn nhỏ gọn này có bề mặt trơn bóng và phong cách đương đại kết hợp với đa dạng mẫu mã từ các loại đèn LED ngày càng nhiều.

 

Nên treo đèn thả trần dạng chùm ở đâu?

Đèn thả trần dạng chùm có nhiều loại mẫu mã. Nó có thể gắn ở bàn ăn để thay cho đèn chùm, hoặc trong tiền sảnh như đèn chiếu sáng lối vào. Hoặc có thể treo chúng ở khoảng trống của cầu thang nếu khoảng trống cầu thang nhà bạn vừa rộng và cao.

 

Nếu nhà bạn có một công tắc điện, bạn có thể gắn đèn thả trần dạng chùm được không?

Đương nhiên là được! Bằng cách sử dụng đế có nhiều ổ cắm hoặc là một thanh ray chuyên dùng để gắn nhiều đèn thả trần. Có rất nhiều loại đế như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật hoặc đường thẳng có thể gắn từ 2 đến 24 bóng đèn.

 

Loại đèn thả trần nào phù hợp với bồn rửa trong nhà bếp hoặc bàn đảo bếp?

Loại đèn thả trần mà bạn muốn gắn trên đảo bếp hoặc trên khu vực bồn rửa tuỳ theo sở thích cá nhân. Nó cũng tuỳ thuộc vào kích thước bàn đảo bếp, có thể sử dụng đèn thả trần mini có từ 3-5 chao đèn, hoặc có thể chọn loại đèn thả trần có 2 chao đèn lớn để tạo điểm nhấn. Bạn cũng có nhiều lựa chọn đèn để gắn trên bồn rửa, nhưng hãy ghi nhớ 2 điều sau đây. Thứ nhất, sẽ có nước văng tung toé phía trên bồn rữa,  vì vậy hãy đảm bảo đèn thả được thiết kế để chống nước hoặc có các phụ kiện bảo vệ. Thứ hai, hãy chọn đèn thả có hướng ánh sáng chiếu xuống và hướng sáng trực tiếp vào khu vực bạn làm việc ( trong trường hợp này là bồn rửa) và tránh khỏi tầm mắt của bạn. Thứ ba, khi chọn loại đèn thả led tích hợp hoặc bóng đèn nhớ chú ý đến công suất: 50W cho đèn halogen, 35W cho đèn hồng ngoại và 7-10W cho đèn LED.

 

Cần những lưu ý gì cho độ chói?

Độ chói luôn là mối bận tâm đối với bất kỳ đèn thả nào. Đèn thường được lắp đặt phía trên đảo bếp  hoặc bàn ăn ở độ cao phù hợp để thể chiếu sáng toàn bộ trên vật thể đó, thường bằng hoặc cao hơn tầm mắt một chút khi bạn đang tư thế đứng. Đầu tiên, bạn có thể tránh chói mắt bằng cách chọn loại vật liệu mờ đục để giảm thiểu ánh sáng chiếu ra từ đèn thả.

 

Chọn đèn thả theo kiểu dáng nào để phù hợp với không gian của bạn?

Nói đến kiểu dáng thì còn tuỳ sở thích của bạn. Có loại đèn phù hợp với mọi phong cách từ cổ điển đến hiện đại và tối giản. Chọn đèn thả phù hợp với phong cách ngôi nhà của bạn nhưng lại là cơ hội để bạn thể hiện cá tính độc đáo của mình.

 

Những điều cần tránh khi chọn đèn thả trần là gì?

Tránh chọn đèn quá lớn hoặc quá nhỏ so với không gian hiện có. Tỷ lệ rất quan trọng và có rất nhiều kích thước để mọi người đều có thể chọn được đèn thả có kích thước phù hợp theo phong cách họ thích. Ngoài ra, hãy cố gắng tránh kết hợp các loại ánh sáng của đèn. Nếu bạn kết hợp đèn LED ánh sáng vàng (3000K) và đèn sợi đốt ánh sáng vàng nhẹ (2700K) trong cùng một khu vực, nó có thể khiến căn phòng cảm thấy khó chịu về mặt thị giác.

 

Nên treo đèn thả ở độ cao nào?

Khi lắp đặt đèn thả ở những khu vực bạn đi qua, đèn nên treo cách sàn ít nhất 2.13m. Nếu bạn gắn đèn thả trên đảo bếp, bàn ăn, quầy bar và các không gian làm việc khác, chúng phải cao hơn mặt bàn từ 75cm – 80cm. Khi treo đèn thả ở bàn hoặc khu vực ngồi tiếp khách khác, hãy đảm bảo rằng chúng đủ cao hơn tầm mắt khi ngồi. Nếu bạn có con nhỏ, hãy cân nhắc rằng  bạn phải lắp đặt để ánh sáng không chiếu thẳng vào mắt chúng. Để tránh điều này, hãy chọn loại đèn khuếch tán hơn và tăng hoặc giảm chiều dài dây điện.

 

 

Làm cách nào để điều chỉnh độ dài dây điện của đèn thả trần?

Bạn có thể điều chỉnh hầu hết các đèn thả chỉ đơn giản bằng cách cắt dây điện khi đấu dây với dây điện nguồn.

 

-->>  Đọc thêm bài viết  sau đây  để hiểu rõ về vị trí và khoảng cách lắp đặt đèn cho từng phòng cụ thể.

 

------------

Nguồn tin: lightology.com
Nguồn ảnh: internet